Định nghĩa và khái niệm về thực phẩm và bao bì thực phẩm

Khái niệm cơ bản về thực phẩm cũng như bao bì thực phẩm và xu hướng trong tương lai của ngành F&B mà mọi doanh nghiệp nên nắm bắt.

Đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ năm 2019, theo Statista, ngành F&B Việt vẫn đang giữ mức tăng trưởng kép kỷ lục ở mức 10%/năm vào 2020, dù đại dịch Covid-19 đã tác động khá tiêu cực đến mặt bằng chung. Song song với đó, lĩnh vực sản xuất bao bì thực phẩm cũng có những bước phát triển vượt bậc để đáp ứng tiêu chuẩn của những nước nhập khẩu cũng như thu hút khách hàng bản địa.

Một sản phẩm ra thị trường thì việc chọn phương án đóng gói cũng là một khâu quan trọng đòi hỏi phải có sự đầu tư, nghiên cứu, phân tích sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta tìm hiểu một chút các định nghĩa và khái niệm về thực phẩm lẫn bao bì thực phẩm, đồng thời phân loại lựa chọn loại hình phù hợp. 

Thiết kế bao bì thực phẩm bzcmarket

Các khái niệm về thực phẩm và bao bì thực phẩm là kiến thức nền tảng để phát triển trong ngành F&B

1. Khái niệm

1.1 Khái niệm thực phẩm

Không khí, nước và thực phẩm là 3 nhóm yếu tố cần thiết nhất để duy trì sự tồn tại của một cơ thể sống. Trong đó, thực phẩm là các loại thức ăn/đồ uống được tiêu thụ hằng ngày, cung cấp những nhóm dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất béo và tinh bột cùng các vi khoáng chất khác để chuyển hoá thành năng lượng cho các hoạt động sống. 

Có nhiều cách để phân loại thực phẩm như: Thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật, thực phẩm chính, thực phẩm phụ… Ở thời điểm hiện đại, chúng ta có thể phân loại thực phẩm và các chế phẩm thực phẩm thành 4 nhóm lớn:

 • Nhóm thực phẩm tươi sống (cá, thịt, rau củ, các loại hạt,…).
 • Nhóm thực phẩm ăn liền (mì gói, snack,…) có thể ăn sẵn ngay sau khi mở bao bì hoặc chế biến rất đơn giản. 
 • Nhóm thực phẩm đóng hộp (cá/thịt hộp, các loại rau củ đóng gói sẵn,…) với ưu điểm rất lớn trong bảo quản thức ăn tươi sống.
 • Nhóm thực phẩm chức năng (collagen, omega 3 – 6 – 9,…) cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cô đặc dưới dạng viên nang, nước uống hoặc bột,…

bao bì thực phẩm

Thực phẩm là những nhóm thức ăn cung cấp dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống

Nói tóm lại, cho dù được phân loại vào nhóm nào thì thực phẩm cũng là một loại thức ăn cung cấp năng lượng nhằm nuôi sống cơ thể. 

1.2 Vậy, tại sao thực phẩm cần bao bì? 

Đơn giản là bao bì dùng để chứa, đựng và bảo quản sản phẩm. 

Hiện tại, khách hàng đã rút ngắn thời gian quyết định mua từ 12s xuống chỉ còn vỏn vẹn 8s. Vậy trong 8s đó, bạn nên thuyết phục họ như thế nào và qua phương tiện gì? Câu trả lời chính là các thiết kế bao bì – phải đủ thu hút và thật sự chuyên nghiệp.

Cụ thể, nghiên cứu của The Paper Worker đã chỉ ra rằng, có đến ⅓ trong tổng số người tiêu dùng quyết định mua một sản phẩm phụ thuộc vào cảm xúc khi “chạm mắt” với bao bì dù chưa nghiên cứu từ trước đó. Trong đa số trường hợp, các thiết kế độc đáo đóng vai trò như một nguồn động lực lớn mang đến cảm xúc thôi thúc tích cực từ điểm nhìn. 

khái niệm về thực phẩm

Thực phẩm cần bao bì chuyên nghiệp

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều lý do mà mọi nhãn hàng F&B đều để tâm đến bao bì. Những vấn đề được giải quyết nhờ bao bì chuyên nghiệp có thể kể đến là:

 • Bảo quản sản phẩm trong trạng thái tốt nhất.
 • Thu hút và kích cầu hoạt động mua.
 • Định vị thương hiệu mạnh mẽ. 
 • Tăng giá bán của sản phẩm lên cao.
 • Dễ dàng vận chuyển, ngăn ngừa đổ vỡ, mất mát.

Bao bì giải quyết rất nhiều vấn đề của ngành F&B

Bao bì giải quyết rất nhiều vấn đề của ngành F&B bên cạnh việc tăng cường định vị thương hiệu

2. Bao bì cũng là một loại sản phẩm

Tương tự như các sản phẩm khác, bao bì thực phẩm cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để đem lại hiệu quả thực tế cho nhãn hàng. Cụ thể, các yếu tố cần được để tâm trong quá trình thiết kế bao bì gồm:

 • Có tính sáng tạo và thể hiện được sự khác biệt của thương hiệu.
 • Truyền tải bằng màu sắc đặc trưng và ngôn ngữ, hình ảnh phù hợp.
 • Nhãn mác cung cấp đầy đủ thông tin đã được xác thực, hợp pháp, dễ đọc, dễ hiểu.
 • Đề cập trực tiếp đến sản phẩm được đóng gói.
 • Thiết kế được hình thành để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Bao bì cũng là một loại “sản phẩm” đặc biệt, tuân thủ những quy chuẩn sáng tạo riêng biệt

3. Phân loại bao bì thực phẩm và các thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay

Bao bì thực phẩm có thể phân loại dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: từ tính chất cho đến phạm vi bảo quản,… Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là phân loại theo tiêu thức công dụng, cụ thể là:

3.1 Bao bì thực phẩm trong

Bao bì trong chỉ những vật chứa đựng sản phẩm trực tiếp, phần chi phí sản xuất đã được tính hợp vào giá trị của món hàng. Trong ngành F&B, những chất liệu được ưa chuộng nhất để làm ra loại bao bì này là nhựa, các vật liệu nhân tạo (nhựa, nilon) và thuỷ tinh.

bao bì thuỷ tinh

Nhựa, các vật liệu nhân tạo (nhựa, nilon) và thuỷ tinh là những vật liệu được ưa chuộng nhất trong sản xuất bao bì trong

3.2 Bao bì ngoài

Bao bì ngoài có nhiệm vụ bảo đảm sản phẩm không bị hao hụt trong quá trình vận chuyển. Tuỳ vào khả năng có thể thu lại và tái sử dụng được hay không mà bao bì ngoài sẽ được định giá kèm theo sản phẩm và ngược lại. Các chất liệu thường được dùng để sản xuất loại bao bì này là vải dệt, gỗ, giấy và kim loại.

thiết kế bao bì thực phẩm gỗ

Vải dệt, gỗ, giấy và kim loại là các chất liệu chủ yếu được dùng để sản xuất bao bì ngoài cho thực phẩm.

3.3 Tham khảo những các thiết kế được ưa chuộng nhất hiện nay của BZC.Market

(BZC đang update)

4. Xu hướng bao bì thực phẩm trong tương lai gần

Không bị ảnh hưởng quá nhiều từ cuộc khủng hoảng y tế gần đây, xu thế tương lai của ngành bao bì thực phẩm vẫn được thúc đẩy theo 3 chiều hướng chính:

4.1 Cắt giảm bao bì nhựa nguyên sinh bằng túi refill tái chế

Những ví dụ điển hình cho thấy xu hướng này đang “lên ngôi” là cam kết cắt giảm vật liệu nhựa sản xuất mới của hai tên tuổi khổng lồ là Unilever và Nestlé. Cùng với đó, mô hình refill sản phẩm với các túi đựng sản phẩm tự phân huỷ (giấy và nilon) cũng được nhân rộng phổ biến. Theo khảo sát của Global Date vào 8/2019, có đến 71% người tiêu dùng trong số 2000 ứng viên cho biết họ sẽ mua thực phẩm của một doanh nghiệp nếu họ thực tế hoá mô hình refill này. 

Mô hình Refill

Mô hình Refill được ứng dụng rộng rãi bởi các ông lớn trong ngành bán lẻ 

4.2 Nhân rộng sự phổ biến của bao bì “xanh”

Không phải là xu hướng quá mới mẻ trên thế giới, gần đây, các doanh nghiệp F&B Việt đã bắt đầu thay đổi vật liệu sản xuất bao bì sang các chất liệu “xanh hóa” để bảo vệ môi trường như: bao bì bột ngô của Công ty An Phát, màng bọc vải sáp ong trên sản phẩm của Clever Changes,…

Bao bì “xanh" là xu hướng của ngành F&B thế giới

Bao bì “xanh” là xu hướng của ngành F&B thế giới

4.3 Sử dụng vật liệu mới

Tại các triển lãm bao bì lớn, chẳng hạn như Tại Triển lãm Bao bì sáng tạo Luxe Pack New York 2019, các vật liệu khác lạ như Paptic và bao bì đơn vật liệu như tre, nứa được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai gần. Những ưu điểm về tính bền chắc và tái sử dụng của chúng đồng thời cũng thúc đẩy các đơn vị thiết kế bao bì nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới.

Các vật liệu mới và bao bì đơn vật liệu

Các vật liệu mới và bao bì đơn vật liệu sẽ nhanh chóng phổ biến hơn trong tương lai

Trên đây là những khái niệm cơ bản về thực phẩm cũng như bao bì thực phẩm và những xu hướng trong tương lai của ngành F&B mà bạn nên nắm bắt. Kỷ nguyên của marketing qua bao bì đã và vẫn đang rất phát triển, đừng để những yếu tố khác khiến doanh nghiệp phớt lờ nó!

 Liên hệ ngay để xem các mẫu thiết kế khác và nhận báo giá thiết kếhttps://m.me/thietkebzcmarket

 Bài viết về bao bì thực phẩm chức năng (tại đây)

 Bài viết về bao bì thực phẩm, bao bì nông nghiệp (tại đây)

0 0 votes
Article Rating
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments