Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Phần 1) 1. Định nghĩa doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ
 2. Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ
  1. Nguồn vốn
  2. Lao động
  3. Máy móc, công nghệ
 3. Vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Là một doanh nghiệp thuộc nhóm nhỏ và siêu nhỏ BZC MARKET trong suốt quá trình hoạt động vừa qua đã góp phần giúp cho nhiều doanh nghiệp khác giống như mình từng bước xây dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước. Bài viết này nhằm giúp các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình xây dựng thương hiệu thế nào cho phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp mình, qua đó chủ động đầu tư cho xây dựng thương hiệu một cách hợp lý nhất.

Chúng ta cùng điểm lại một số khái niệm để có cái nhìn tổng quan về loại hình doanh nghiệp của mình đang hoạt động.

1. Doanh nghiệp dạng nào được gọi là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ

Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ còn gọi theo cách thông dụng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) hay doanh nghiệp SMEs là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành, được xét vào một trong các nhóm sau (Căn cứ theo điều 6 tại Nghị định số 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa)

– Doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ hoặc nguồn vốn không quá 3 tỷ.

– Doanh nghiệp nhỏ: có số lao động tham gia BHXH bình quân không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ

– Doanh nghiệp vừa: Có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ.

Có thể tóm tắt qua 2 hình sau:

Phân loại doanh nghiệp nhỏ và vừa theo doanh thu
Phân loại doanh nghiệp nhỏ và vừa theo doanh thu
Phân loại doanh nghiệp theo lao động và nguồn vốn
Phân loại doanh nghiệp theo lao động và nguồn vốn

2. Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ

1. Nguồn vốn

DNVVN có nguồn vốn hạn chế, đa phần là vốn tự có hoặc vay mượn phi tín dụng. Xác định xoay vòng vốn và bổ sung dòng tiền thông qua việc bán hàng, vay mượn bạn bè, người thân hoặc huy động thông qua các nguồn lực xã hội.

2. Lao động

Trong thời gian đầu thường các chủ doanh nghiệp phải trực tiếp làm, kiêm nhiệm một số khâu trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Với các nhân sự khác trong bộ máy hoạt động thì phần lớn sử dụng nhiều lao động giản đơn, trình độ tay nghề chưa cao, cấp quản lý chủ yếu sử dụng kinh nghiệm đã trải qua tại các đơn vị khác tương tự. Quy mô lao động nhỏ một phần do nguồn lực có hạn của chủ doanh nghiệp.

Bản thân BZC MARKET may mắn có được đội ngũ nhân sự chủ chốt có trình độ cao hơn mặt bằng chung cùng với việc có kế hoạch triển khai đào tạo nội bộ tốt nên luôn đủ lực đáp ứng yêu cầu của thị trường và khách hàng.

3. Máy móc, công nghệ

Mặc dù có sự đầu tư về máy móc, công nghệ nhưng chắc chắn không thể được như các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính, nhân sự. Một số lớn sử dụng phương án đặt hàng gia công từ các đối tác bên ngoài, nguồn lực còn lại tập trung chủ yếu cho bán hàng, phát triển thị trường.

3. Vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ

DNVVN là bộ phận quan trọng trong thành phần kinh tế tư nhân và chiếm tỷ lệ lớn (96,7%) trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Số lượng DNVVN đông đảo, song quy mô DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm tỷ lệ rất lớn, số DN quy mô vừa chỉ chiếm 1,6% tổng số DNNVV.

 • Tạo việc làm cho người lao động: DNVVN là nơi giải quyết công ăn việc làm cho người lao động nhiều nhất (chiếm 60% số lượng lao động) góp phần quan trọng trong chuyển dịch về cơ cấu ngành nghề thông qua tạo việc làm, thu hút lao động từ lĩnh vực nông nghiệp, tham gia đầu tư vào các thị trường ngách, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.
 • Đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế: Hàng năm, các DNVVN đóng góp khoảng 40% GDP, nộp ngân sách nhà nước 30%, đóng góp giá trị sản lượng công nghiệp 33%, giá trị hàng hóa xuất khẩu 30%. Thực tế cho thấy, các DNVVN có cơ hội sản xuất nhiều loại hàng hóa, đa dạng, phù hợp với quy mô và dung lượng thị trường phân tán, có khả năng giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, khai thác các nguồn nguyên liệu địa phương, đóng góp đáng kể trong quá trình phân bổ thích hợp cho lực lượng lao động đặc biệt là lao động nông nhàn, giảm bớt khoảng cách chênh lệch giữa các khu vực, góp phần thúc đẩy việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài ra, sự phát triển của loại hình doanh nghiệp còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyên môn hóa và đa dạng hóa các ngành nghề, duy trì và phát triển các nghề thủ công truyền thống giữ gìn giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời góp phần xây dựng và rèn luyện một lực lượng trẻ mới có năng lực và khả năng đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tình hình mới.
 • Đảm bảo tính năng động cho nền kinh tế: với quy mô kinh doanh gọn nhẹ, vốn nhỏ, DNVVN có nhiều khả năng chuyển đổi mặt hàng nhanh phù hợp với nhu cầu thị trường mà ít gây biến động lớn, ít chịu ảnh hưởng và có khả năng phục hồi nhanh sau những cuộc khủng hoảng kinh tế trên góc độ kinh tế quốc gia. Số lượng loại hình doanh nghiệp này gia tăng sẽ góp phần tạo điều kiện đổi mới công nghệ, thúc đẩy phát triển ý tưởng và kỹ năng mới, thúc đẩy sự đầu tư giữa các nền kinh tế trong và ngoài khu vực.

Phần 2 của bài viết sẽ nói đến những khó khăn mà doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

(BZC team tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau)

0 0 votes
Article Rating
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments